วิธีติดตั้ง โปรแกรมตัดต่อวีดีโอสำหรับ PC

วิธีติดตั้ง โปรแกรมตัดต่อวีดีโอสำหรับ PC [32bit-64bit]

โดยปกติแล้ววิธีติดตั้งโปรมตัดต่อวีดีโอสำหรับ PC หรือ วินโดว์ (windows) นั้นจะมีวิธีการที่คล้ายกันเพราะวิธีติดตั้งในส่วนแรกนั้นจะเป็นการขออนุญาตให้ระบบปฏิบัติการนั้นเปิดทางให้โปรแกรมได้ผ่านเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการปิดไฟร์วอลล์ (firewall) หรือกำแพงไฟลงซึ่งหากไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของเครื่อง หรือแอดมิน (Admin) โปรแกรมจะไม่สามารถผ่านกำแพงไฟเข้ามาได้ ทำให้การติดตั้งโปรแกรมตัดต่อ PC จะมีรูปแบบคล้ายๆกัน เรามาดูวิธีติดตั้ง (Setup) ในรูปแบบ 32บิต และ 64บิต กันเลยว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีติดตั้ง

การติดตั้งโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ PC
ภาพตัวอย่าง: คลิกขวาที่ไอคอน (icon) This PC หรือ My Computer แล้วเลือกคำว่า Properties

1.เมื่อคุณอยู่ในหน้าเดสก์ท็อปให้เช็คให้ดีว่าโปรแกรมตัดตัดวีดีโอที่คุณดาวน์โหดมานั้นรองรับระบบปฏิบัติการที่คุณใช้รึเปล่าโดยการคลิกขวาที่ไอคอน (icon) This PC หรือ My Computer แล้วเลือกคำว่า Properties

วิธีดูสเปคเครื่อง
ภาพตัวอย่าง: หน้าแท็บจะบอกถึงคุณสมบัติทั้งหมดของเครื่องคอมพิวเตอร์

2.คุณจะพบกับหน้าที่ระบุถึงระบบปฏิบัติการที่คุณใช้ เช่น windows 7 ,8 ,8.1 ,10 ,10 pro และอีกส่วนที่คุณต้องสังเกตคือขนาดของหน่วยความจำสำรอง RAM ทั้งวินโดว์และแรมเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณควรดูว่าโปรแกรมที่โหลดมารองรองการทำงาน หรือมีความสัมพันธ์กันรึเปล่า หากมีหากวินโว์รองรับก็สามารถติดตั้งได้ทันที

วิธีติดตั้งโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ PC
ภาพตัวอย่าง: คลิกขวาที่ Setup.exe เลือกที่ Run as administrator

3.หลังจากที่ดาวน์โหลดไฟล์ลงมาในเครื่องแล้วให้คุณทำการแตกไฟล์ จากนั้นจะมีไอคอนเล็กๆให้เลือกไฟล์ที่มีคำว่า Setup.exe ด้วยการคลิกขวาหนึ่งครั้ง แล้วเลือกที่คำว่า Run as administrator เพื่ออนุญาตให้ติดตั้งโปรแกรมได้โดย Admin จากนั้นระบบจะ Run ไฟล์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

วิธีติดตั้งโปรแกรมตัดต่อ PC
ภาพตัวอย่าง: หากคุณมี Serial number ให้เลือกที่ install หากไม่มีให้เลือกที่ Try

4.นี่คือรูปแบบหน้าตาของโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ซึ่งแต่ละโปรแกรมนั้นก็จะมีหน้ารูปแบบที่แตกต่างกันไปบาง แต่วิธีการติดตั้งนั้นจะมีความคล้ายกัน เช่น จะมี 2 ตัวอย่างให้เลือก

4.1คุณมีเลขซีเรียลนัมเบอร์ (Serial number) รึเปล่า หากมีก็เลือกแล้วใส่ได้เลยย ซึ่งคุณสามารถซื้อได้ที่เว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์

4.2 หากคุณไม่มีซีเรียลนัมเบอร์ (Serial number) ให้เลือกคำว่า Try เพื่อทดลองใช้ฟรี

เงื่อนไขการติดตั้งโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ PC
ภาพตัวอย่าง: เงื่อนไขและบริการของผลิตภัณฑ์

5.เมื่อคุณอ่านเงื่อนไขการให้บริการของผลิตเรียบร้อยและให้กดที่คำว่า Accept (ยอมรับ)

Setup video editing
ภาพตัวอย่าง: เลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ต้องการติดตั้ง

6.ในขั้นตอนนี้จะเป็นการติดตั้งลงเครื่องแล้ว คุณสามารถเลือกโปรแกรมที่ต้องการติดตั้งลงไปหรือออปชั่นที่ต้องการ จากนั้นให้เลือกคำว่าติดตั้ง (Install)

สอนติดตั้งโปรแกรมตัดต่อ PC
ภาพตัวอย่าง: ขั้นตอนการแตกไฟล์ลงในไดร์ของคุณ

7.ขั้นตอนนี้คุณจะต้องรอให้ระบบทำการแยกไฟล์ลงในไดร์ โดยคุณห้ามทำการอัพเดทเครื่อง หรือปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ระหว่างติดตั้งเด็ดขาด

สอนติดตั้งโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ PC
ภาพตัวอย่าง: ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งโปรแกรม

8.หลังจากที่ระบบปฏิบัติการทำการแยกไฟล์ลงในไดร์เรียบร้อยแล้วการติดตั้งก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ให้คุณเลือกที่ปิด (Close) เพื่อปิดหน้าต่างนี้ทิ้งไปแล้วใช้โปรแกรมได้ทันที

หลังจากที่คุณเรียนรู้วิธีติดตั้งโปรมตัดต่อวีดีโอสำหรับ PC ไปแล้วคุณก็พร้อมที่จะใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีการใช้งานโปรแกรมอาจเข้าใจยากอยู่บ้างอาจคุณเป็นผู้เริ่มต้นในการใช้งาน สิ่งที่อยากแนะนำให้ทำในส่วนต่อไปคือการเรียนรู้เกี่ยวกับการสอนตัดต่อวีดีโอ เพื่อให้เข้าใจหลักพื้นฐานในการใช้งานโปรแกรมเพื่อความรวดเร็วในการทำงานตัดต่อ