แนะนำ 7 โปรแกรมตัดต่อวีดีโอใช้งานง่ายที่ใช้ตัดต่องานทั่วไป ประจำปี 2019

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ตัดต่องานทั่วไป

ผู้ใช้คนใดที่ยังไม่มีพื้นฐานในการตัดต่อวีดีโอเลย เราจะมาแนะนำ 7 โปรแกรมตัดต่อวีดีโอใช้งานง่ายที่ใช้ตัดต่องานทั่วไป ประจำปี 2019 ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอมาก่อนเลย ซึ่งโปรแกรมที่เราจะนำเสนอจะไม่เน้นนักในเรื่องของการใช้งานไปในทางใดทางหนึ่ง ไม่เน้นทำหนังที่มีเอฟเฟคอลังการ ไม่เน้นความซับซ้อนในการใช้งาน แต่จะเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆไป เช่น ตัดต่อภาพ ,ใส่ฟิลเตอร์ ,ใส่ข้อความ ,ปรับเอฟเฟคภาพ ได้เป็นต้น

 ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการหัดใช้โปรแกรมตัดต่อสำหรับมือใหม่ ที่ไม่ต้องการใช้เครื่องมือมากนักแต่สามารถผลิตสื่อที่มีคุณภาพได้โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องปรับตัวในการใช้งานมากนักไม่ต้องเข้าคอร์ดเรียนก็สามารถตัดต่อวีดีโอง่ายๆได้ด้วยตัวเองแล้ว

 

1.adobe premiere pro CC

 

adobe premiere pro CC
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์
adobe premiere pro

 

premiere pro เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่มาแรงที่สุดในปี 2019 นี้ ทั้งยังดูท่าทีว่าจะครองอันดับ 1 ไปอีกนาน เหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้ซอฟต์แวร์นี้กลายเป็นที่นิยมที่สุดนั่นก็คือเครื่องมือในการปรับแต่งวีดีโอที่ให้มาเถอะมากทั้งฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกเยอะ เอฟเฟคภาพที่ช่วยให้คุณปรับสีสันของภาพได้ตามต้องการ และฟอนต์ข้อความที่ปรับแต่งได้ ทำให้มีความสะดวกในเรื่องของการใช้งานมากๆ

 

2.sony vegas pro 16

 

sony vegas pro 16
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ sony vegas pro 16

 

แม้ว่า sony vegas จะเคยขึ้นชื่อในเรื่องของการทำหนังมาก่อน แต่ปัจจุบันนี้โซนี่เวกัสไม่ได้ใช้ในการตัดต่อหนังในฮอลลีวุดแล้ว แต่ก็ใช่ว่านักตัดต่อจะเลิกใช้กัน เพราะว่าเจ้า vegas ยังคงมีข้อดีอยู่นั่นก็คือ การติดตั้งโปรแกรมค่อนข้างง่าย หน้าตาของมันก็ดูเป็นมิตรผู้ผู้ใช้อีกด้วย เอฟเฟคภาพสไลด์ก็มีให้เลือกมากมาย จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่มีทักษะในการตัดต่อมาบ้างแล้ว ซึ่งสามารถใช้ในการนำเสนองานภาพได้เป็นอย่างดี

 

3.camtasia studio

 

camtasia studio 8
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ camtasia studio 8

 

Camtasia มีจุดเด่นที่แตกต่างไปจากโปรแกรมอื่นๆเพราะมันสามารถที่จะอัดวีดีโอบนหน้าจอพร้อมกับการบันทึกเสียงไปพร้อมๆกันได้ จึงเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มของสตรียมเมอร์ (Steamer) หรือ นักแคสเกมส์ (Gamer) เมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็สามรถนำภาพมาตัดต่อได้ทันที ทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการอัดหน้าจอเพื่อนำเสนองานได้อีกด้วย ทั้งใช้งานง่าย และทำได้หลายอย่างอีกต่างหาก

 

4.movie maker

 

movie maker
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ movie maker

 

มูฟวี่เมเกอร์เป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานโปรแกรมหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทไมโครซอฟต์ (Microsoft) ซึ่งถูกปล่อยใช้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้แบบฟรีๆ ทั้งยังรองรับระบบประฏิบัติการวินโดว์ (Windows) ทุกเวอร์ชั่นเช่น windows XP ,windows 7 , windows 8 , windows 8.1 และ windows 10 อีกด้วยแต่ข้อเสียก็คือไม่สามารถปรับแต่งเสียงได้ และเครื่องมือก็ไม่มีให้ใช้มากนัก แต่ก็เหมาะสำหรับมือใหม่มาก

 

5.VSDC Free Video Editor

 

VSDC Free Video Editor
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ VSDC Free Video Editor

 

แม้จะเป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็กแต่ก็สามารถที่จะใส่เอฟเฟคลงในภาพได้ ทั้งยังมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้อีกด้วย ในการตัดต่อคุณสามารถที่จะ Export ไฟล์ได้หลากหลายนามสกุลเช่น AVI, MPG, MOV, SWF, FLV แม้ในยุคนี้เค้าจะใช้ MPEG-4 กันแล้ว นั่นจึงกลายเป็นข้อเสียของ VSDC Free Video Editor ที่ยังไม่ตอบโจทย์เรื่องความละเอียดของภาพมากนัก

 

6.Free Video Cutter

 

Free Video Cutter
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ Free Video Cutter

 

ชื่อของเจ้าตัวก็บอกอยู่แล้วว่ามันคือโปรแกรมตัดภาพ Free Video Cutter ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Gihosoft ฮ่องกงที่มีสามารถวีดีโอออกเป็นส่วนได้ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะตัดภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถึงแม้จะดูไม่มีความสามารถมากนักแต่ก็สามารถที่จะ Export ไฟล์อย่าง MP4 ,MPG ,MPEG ,AVI ได้

 

7.ProShow Producer

 

ProShow Producer
ภาพตัวอย่าง: ผลิตภัณฑ์ ProShow Producer

 

เป็นโปรแกรมสร้างภาพสไลด์ที่สามารถนำภาพมารวมกันเล่าเรื่องสลับภาพต่อๆกันได้อย่างง่ายดาย สามารถแก้ไขรูปภาพได้อีกด้วย เน้นใช้ในการทำภาพสไลด์ เช่น ภาพสไลด์เวดดิ้ง ,ภาพสไลด์คู่รัก โดยสามารถนำเพลงมาใส่ร่วมได้อีกด้วย ทำให้จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือช่วยประหยัดเนื้อที่บนไดร์ได้ดี ทั้งยังรองรับวินโดว์ทุกเวอร์ชั่น

 

อย่างไรก็ตามเราอยากแนะนำวิธีเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เหมาะสมกับงานของคุณจะดีกว่า เพราะหากคุณเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เหมาะกับงาน จะทำให้การทำงานนั้นง่ายขึ้นมาก ซึ่งสิ่งที่เราแนะนำ 7 โปรแกรมตัดต่อวีดีโอใช้งานง่ายที่ใช้ตัดต่องานทั่วไป ประจำปี 2019 นี้ หวังว่าจะช่วยให้คุณเลือกโปรแกรมที่เหมาะสมได้

 

 

เขียนโดย: โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ.com