แนะนำ วิธีเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ที่เหมาะสมกับประเภทงานของคุณ

วิธีเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ

ความสนใจในงานตัดต่อวีดีโอที่อาจมีความชอบมาจากการดูสื่อต่างๆ แต่ปัญหาก็คือคนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร วิธีเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้คุณได้ผลงานตามที่ต้องการ หากเลือกใช้ถูกวิธีประทำให้งานของคุณนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดในสายงาน ข้อสำคัญคือคุณจะใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอในงานประเภทอะไร งเราจะมาแนะนำประเภทการใช้งานโปรแกรมตัดต่อในงานต่างต่างดังนี้

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการสร้างหนัง

โปรแกรมตัดต่อหนัง
ภาพตัวอย่าง: การสร้างหนัง

ความสนใจในการทำหนังนั้นอาจเป็นประเภทสื่อที่ยากที่สุด ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ที่มากกว่าประเภทอื่น เพราะคุณต้องเริ่มตั้งแต่การเขียนสตอรี่บอร์ดเพื่อดูว่าจะใช้มุมกล้องแบบไหน จะใช้เอฟเฟคภาพอย่างไรในฉากไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อนในการเรียนรู้  อีกอย่างเครื่องมือในโปรแกรมจะมีเยอะมากพอสมควร นำให้ลองใช้ให้หมดเพื่อที่คุณจะสามารถใช้ในจิตนาการได้

โปรแกรมแนะนำ:

 1. HitFilm Express
 2. Final Cut Pro
 3. iMovie Studio
 4. Sony Vegas
 5. After Effect
 6. Lightworks

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการสร้างการ์ตูน เอนิเมชั่น 3D

โปรแกรมตัดต่อ 3D
ภาพตัวอย่าง: โปรแกรมตัดต่อ 3 มิติ

งาน 3 มิติจะมีความยากกว่าการทำหนังทำให้คุณต้องเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมตัดต่อวีดีโอให้เข้าใจในทุกเครื่องมือเพราะเป็นเทคนิคขั้นสูงในการตัดต่อ เพราะต้องใช้เครื่องมือในโปรแกรมในการถ่ายทำ เลือกมุมกล้อง แพนกล้อง วาดภาพการ์ตูน เรียกได้ว่าต้องละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งซอฟต์แวร์ที่จะสามารถทำแบบนี้ได้นั้นจะมีให้เลือกไม่เยอะมาก แต่ส่วนของรายละเอียดที่ต้องเรียนรู้จะเยอะ

โปรแกรมแนะนำ:

 • After Effect
 • Maya
 • 3dsMax
 • Cinema 4D
 • Houdini
 • Blender

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการท่องเที่ยว

โปรแกรมตัดต่อแนวท่องเที่ยว
ภาพตัวอย่าง: เอหเฟคภาพแนวท่องเที่ยว

คลิปรีวิวการท่องเที่ยวส่วนมากจะเน้นไปที่การตัดภาพเพื่อให้เนื้อหาดำเนินไปอย่างต่อเนื่องไม่น่าเบื่อ เสียงรอบข้างที่มาจากชุมชนหรือธรรมชาติอาจรบกวนเสียงของผู้ดำเนินรายการได้จึงต้องใช้โปรแกรมที่รองรับการตัดเสียงรบกวนออกไป อีกอย่างเครื่องมือในการปรับแสงสีของภาพจะต้องมีความครบครัน รวมถึงการให้เอฟเฟคภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย จะทำให้ขั้นตอนในการตัดต่อวีดีโอนั้นง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น

โปรแกรมแนะนำ:

 • Adobe Premiere Pro

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการรีวิวสินค้า

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ รีวิวสินค้า
ภาพตัวอย่าง: การรีวิวสินค้า

สำหรับคนที่ต้องการรีวิวสิ่งต่างด้วยการถ่ายวีดีโอจากมือถือหรือกล้องดิจิตอลนั้นอาจไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่มีความซับซ้อนหรือเครื่องมือที่มากจนเกินไป เพราะการรีวิวจะต้องเน้นในเรื่องความดูสมจริงของภาพ ไม่มีการตกแต่งภาพใดๆให้ดูสวยเกินจริง โปรแกรมที่ใช้ควรมีขนาดที่เล็กไม่หนักเรื่องจนเกินไปเพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องมือมากมายนัก

โปรแกรมแนะนำ:

 • Camtasia Studio
 • Movie Maker

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการตัดต่อภาพลงยูทูป (youtube)

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอยูทูป
ภาพตัวอย่าง: วิธีตัดต่อวีดีโอลงยูทูป

ปัจจุบันผู้ใช้ที่เข้ามาชมวีดีโอบนยูทูปนั้นนอกจากจะต้องการศึกษาข้อมูลบางอย่างแล้วพวกเขายังต้องการเทคนิคการตัดต่อที่ดูแล้วเพลิดเพลิน สนุกได้สาระในเวลาเดียวกัน ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ทำให้ผู้ผลิตสื่อย่างยูทูปเบอร์ (youtuber) ต้องใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่มีลูกเล่นเครื่องมือที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสนุกในการรับชมให้กับผู้ใช้

โปรแกรมแนะนำ:

 • Adobe Premiere Pro

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ใช้ในการตัดต่อเกมส์

โปรแกรมตัดต่อเกมส์
ภาพตัวอย่าง: ฉากในเกมส์ที่มีความละเอียดภาพสูง

สิ่งที่เหล่าเกมส์เมอร์ (Gmaer) ควรกังวลนั่นก็คือความละเอียดของภาพ เนื่องจากเกมส์ที่ใช้กราฟิกสูงจะมีขนาดไฟล์ที่ค่อนข้างใหญ่จึงต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีพลังการมวลผลที่เร็ว เมื่อภาพจากตัวเกมส์มีความลัเอียดสูงก็จึงเป็นต้องใช้โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่สามารถเรนเดอร์ (reader) ภาพความละเอียดสูงได้ตั้งแต่ความละเอียดระบบ Full HD+ ไปจนถึง 4K

หากเรารู้วิธีเลือกโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เหมาะสมในการผลิตสื่อแต่ละประเภทจะช่วยลดภาระในการทำงานของคุณ ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการทำงานให้น้อยลงอีกด้วย การทำความเข้าใจโปรแกรมตัดต่อวีดีโอสำหรับงานแต่ละประเภทนั้นจึงมีความสำคัญสำหรับผู้เริ่มต้นอย่างมาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ประวัติ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ จุดดกำเนิดการสร้างภาพยนต์จากอดีตถึงปัจจุบัน

เขียนโดย: โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ