ประวัติ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ จุดดกำเนิดการสร้างภาพยนต์จากอดีตถึงปัจจุบัน

ก่อนเกิดเทคโนโลยีของการตัดต่อวีดีโอจากซอฟต์แวร์โปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน ซึ่งถูกนำมาใช้ในการผลิตภาพยนต์เป็นภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูงอย่างทุกวันนี้เราต้องย้อนกลับในยุคแรกเริ่มที่มีเพียงการถ่ายภาพเท่านั้น ในปี พ.ศ.2432 ได้มีผู้คิดค้นกล้องคิเนโตกราฟ (Kinetograph) หรือเรียกอีกชื่อหนึงว่า “ภาพยนต์ถ้ำมอง” ซึ่งเป็นต้นแบบตัวแรกของจุดเริ่มต้นการสร้างภาพยนตร์ ที่ถูกคิดค้นโดย โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Adison) และอีกหนึ่งท่านที่อยู่ในโครงการนี้คือ วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน (William kenady dickson) โดยกล้องตัวนี้สามารถใส่ฟิล์มได้ยาวถึง 50 ฟุต

ผู้คิดค้นกล้องถ่ายภาพคนแรกของโลก
ภาพตัวอย่าง : ทอมัส เอดิสัน

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ คืออะไร?

ในปัจจุบันการสร้างภาพยนตร์จะต้องใช้ซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า “โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ” เข้ามาช่วยในการตกแต่งภาพและเสียงให้มีการดำเนินเรื่องอย่างสมจริงดูเป็นธรรมชาติ โดยวีดีโอที่ถ่ายทำมานั้นจะถูกจัดเก็บไฟล์ให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอล ซึ่งต่างจากอดีตที่จะต้องตัดฟิล์มภาพแล้วนำมาต่อกัน ทั้งยังสามารถเพิ่มลูกเล่นได้หลากหลายจากปลั๊กอินที่ช่วยในการตัดต่อ เช่น เอฟเฟค ,ฟิลเตอร์ รวมทั้งการปรับแสง และสีของภาพได้อีกด้วย

ประวัติ กล้องถ่ายภาพวีดีโอ
ภาพตัวอย่าง: การถ่ายภาพวีดีโอครั้งแรกของโลก

จุดเริ่มต้นของการถ่ายวีดีโอ

ในปี พ.ศ.2432 กล้องคิเนโตกราฟเป็นกล้องวีดีโฮตัวแรกที่ใช้ในการถ่ายภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถถ่ายจากได้ถึง 48 ภาพ/วินาที ในภายหลังถูกปรับลดลงเหลือ 16 โดยการจัดเก็บภาพในยุคนั้นจะเป็นการฉายแสงลงบนแผ่นฟิล์มเท่านั้นทำให้การตัดต่อวีดีโอเป็นไปด้วยความลำบาก และต้องมีสมาธิสูงเพราะจะต้องตัดม้วนฟิล์มออกเป็นส่วนๆแล้วนำมาต่อกันอีกครั้ง

การฉายภาพยนต์ครั้งแรกของโลก
ภาพตัวอย่าง: การฉายภาพยนต์ครั้งแรกของโลก ในปี พ.ศ.2438

การฉายภาพยนต์ครั้งแรกของโลก

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2438 ได้เกิดเครื่องฉายภาพยนตร์ “ซีเนมาโตกราฟ” (Cinematograph) ที่สามารถฉายภาพขึ้นบนจอขนาดใหญ่ได้ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ (Lumiere) ชาวฝรั่งเศสได้นำเครื่องฉายภาพยนต์รุ่นแรกนี้ออกตระเวนฉายตามเมืองใหญ่ๆทั่วโลก ในช่วง พ.ศ.2439 ตั้งแต่นั้นการดูหนังจึงได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนมีชื่อเรียกที่ใช้ฉายหนังที่ทุกคนต่างเป็นที่รู้จักในคำว่า “ซีเนมา” (Cinema)

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอแรกของโลก
ภาพตัวอย่าง: Windows Movie Maker 1.0

โปรแกรมตัดต่อวีดีโอแรกของโลก

การมาของ Windows XP ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถข้ามขีดจำกัดด้านการใช้งานได้หลายหลายมากขึ้น ทำให้บริษัทไมโครซอฟต์ ได้พัฒนาโปรแกรมตัดต่อวีดีโอของตัวเองเป็นครั้งแรกในชื่อ “Windows Movie Maker” ที่ถูกเปิดให้ใช้งานเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.2000 ในเวอร์ชั่นรุ่น 1.0 ที่สามารถใช้ในสถาปัตยกรรมแบบ 32 บิต โดยฟังก์ชั่นในการการใช้งานเบื้องต้นสามารถที่จะนำเข้าวีดีโอได้พร้อมกันหลายด้วยนามสกุลวีดีโอ .3GP, .MP4, .AVI, .MPG, .MPEG เป็นต้น อีกฟังก์ชั่นยอดนิยมคือการทำภาพสไลด์ที่ให้ติดมาใน Movie Maker 1.0 ตั้งแต่แรกโดยมีเอฟเฟคภาพสไลด์ที่มีให้เลือกหลากหลาย และยังสามารถตัดต่อแทรกไฟล์เสียงเข้ามาในขั้นตอนการตัดต่อได้อีกด้วย

ภาพตัวอย่าง: โปรแกรมตัดต่อวีดีโอในปัจจุบัน

ความสามารถของโปรแกรมตัดต่อวีดีโอในปัจจุบัน

เนื่องด้วยเทคโนโลยีของการถ่ายภาพในปัจจุบัน  สามารถที่จะถ่ายด้วยความละเอียดสูงถึงระดับ 4K หรือ Ultra HD (Ultra High Definition) ที่ขนาดภาพ 3840 x 2160 พิกเซล ทำให้มีความสมจริงใกล้เคียงธรรมชาติมากขึ้น เครื่องมือเสริมในโปรแกรมตัดวีดีโอก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น

เทคนิคกรีนสกรีน(Green Screen)

เป็นเทคโนโลยีในการตัดฉากพื้นหลังออกโดยจะใช้ผ้าที่มีสีเด่นๆอย่าง สีเขียว ,สีฟ้า ซึ่งสีเหล่านี้จะสามารถตัดออกจากฉากได้เพื่อนำวีดีโอพื้นหลังอื่นๆมาใส่แทน ซึ่งมีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องออกไปถ่ายทำให้สถานที่จริง หรือสถานที่เสี่ยงอันตราย

3D เอนิเมชั่น(Animation)

ใช้ในการสร้างภาพจำลองจากจินตนาการได้ในโปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ทั้งวาดภาพขึ้นใหม่ สร้างการ์ตูนและยังทำให้ภาพที่ถูกวาดขึ้นสามารถเคลื่อนไหวได้อีกด้วย

เอฟเฟคในวีดีโอ (Effect)

เครื่องมือนี้เราจะสามารถเห็นได้ในภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ด(Hollywood) ได้ซึ่งเอฟเฟคที่ใช้จะมีความสมจริงคล้ายของจริงมาก เช่น หิมะ ,ไฟ ,แสง ,การระเบิด

และทั้งหมดนี้คือ ประวัติ โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ ซึ่งเป็นจุดดกำเนิดการสร้างภาพยนตร์จากอดีตถึงปัจจุบันที่มีวิวัฒนาการในการตัดต่อวีดีโอมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งการมาของคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงทำให้เรามีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่สามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นกว่าในอดีต